Vì sao nên sang rượu vang đỏ vào bình Decanter trước khi phục vụ ?
Việc sang rượu vang đỏ vào bình Decanter trước khi phục vụ không phải là một việc làm hình thức, mang tính phô trương trên bàn tiệc mà đây thực sự mà một công đoạn rất quan trọng.
• Khi chiết rượu, người ta sẽ rót rượu vang đỏ từ chai vào bình Decanter, sau đó lắc đều để không khí tràn vào bình. Khí oxy khi tiếp xúc với rượu vang đỏ sẽ phá vỡ cấu trúc vốn có của rượu, giúp rượu giảm bớt độ chát và dậy mùi hơn. Sau đó, rượu sẽ được “thở” trong không khí tầm 30 – 60 phút (tùy vào từng dòng rượu vang) rồi mới đem đi phục vụ. Khi đó, vị rượu sẽ trở nên “mềm hơn” và uống rất ngon.
• Đối với những loại rượu vang trên 10 năm, thường có cặn rượu là phần dư từ vỏ nho sẽ lắng lại dưới đáy chai, việc sử dụng bình Decanter sẽ giúp tách rượu ra khỏi cặn. Người ta thường gọi việc này là Carafing hoặc Decanting.
• Sử dụng bình Decanter để phục vụ rượu vang đỏ trong các nhà hàng – khách sạn còn tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ. Màu của rượu kết hợp với những dòng chảy lưu chuyển trong Decanter giúp làm tăng tính hấp dẫn của rượu với thực khách thưởng thức.
► Kinh nghiệm chọn bình DecanterHiện nay, trên thị trường, bình Decanter có rất nhiều hình dạng, kiểu dáng khác nhau. ??́? ???̣? ??̀?? ???????? Tùy thuộc vào từng dòng vang mà bạn chọn loại bình Decanter cho phù hợp:
• Với dòng vang đỏ đậm đà (Tannat, Monastrell, Petite Sirah, Tempranillo, Cabernet Sauvignon) – nên chọn loại bình có đáy rộng.
• Với dòng vang đỏ trung bình (Barbera, Dolcetto, Merlot, Sangiovese) nên chọn loại bình có kích thước trung bình. • Với dòng vang đỏ nhẹ (Beaujolais, Pinot Noir) – nên chọn loại bình có kích thước nhỏ hoặc trung bình và đã được làm lạnh.
• Với loại vang hồng hoặc vang trắng thì không cần phải chiết trước khi phục vụ. Nhưng nếu muốn chiết, bạn nên sử dụng loại bình Decanter nhỏ đã được làm lạnh.
Ngoài ra quý khách còn có thể tham khảo thêm các mẫu Decanter thông dụng nhất trên thị trường hiện nay tại đây
Thế giới pha lê
Hotiline: 0975388098
Email: cskh@thegioiphale.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/thegioiphale