SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RƯỢU CHAMPAGNE VÀ SPARKLING WINE

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RƯỢU CHAMPAGNE VÀ SPARKLING WINE

Champagne hay sâm-panh là một loại rượu vang đúng không?
Đúng, Champagne (Sâm panh) và những dòng vang sủi tăm (sparkling wine) khác thực sự được xem là thuộc họ rượu vang và nó thường bắt nguồn từ một sự pha trộn của nho như Chardonnay, Pinot Noir hoặc Pinot Meunier.

Ly dùng cho Champagne và Sparkling – Crystalite Bohemia Adrea 220ml

Sự khác biệt giữa Champagne và Sparkling Wine?

Các loại rượu Champagne mà chúng ta biết và yêu thích đã được độc quyền Tên Gọi từ vùng Champagne của nước Pháp và vinh dự tuyên bố rằng đây là dòng sủi tăm nổi tiếng nhất. Nói chính xác hơn là chỉ có dòng sủi tăm đến từ Pháp này mới được gọi là “Champagne” mà thôi. Những loại vang sủi tăm làm từ tất cả các vùng khác trên thế giới chỉ đơn giản gọi là “rượu vang nổ hay còn gọi là vang sủi tăm hay sparling wine”. Nước Ý, Tây Ban Nha, Australia, New Zealand và Mỹ hay Hoa Kỳ cũng có sản xuất ra các dòng vang sủi tăm tương tự nhưng lại ít tốn kém hơn, nên giá thành cũng cạnh tranh hơn.

Hương vị đặc trưng được tìm thấy trong Champagne và Sparkling Wine như thế nào?

Hương thơm – có thể là gợi lên hương của táo tươi dằm, táo ngâm gia vị, quả lê chín và “bánh mì tươi nướng”, bổ sung thêm hương vị từ nấm men khi được lên men ở giai đoạn hai của quy trình làm rượu.

Mùi vị – gồm táo, lê, cam quýt, dâu tây, kem và vani (thường là phần dư vị), hương vị nấm men và quả hạch phỉ hầu như là những mùi vị đặc trưng có trong Sparkling Wine và Champagne.Tuy nhiên, nếu cảm nhận được thêm mùi vị trái cây chín mọng trong khoang miệng thì đây hầu như là cách pha chế theo phong cách rượu vang sủi của “Thế Giới Mới” (New World), trong khi hương kem béo hơn, vị nấm men và vị quả hạch phỉ thường phổ biến trong cách pha chế Champagne theo phong cách “Thế Giới Cũ” (Old World).

Các khí bong bóng có trong vang sủi tăm (sparkling wine) đến từ đâu?

Các khí bong bóng lăn tăn trong vang sủi tăm được hình thành trong quá trình lên men trong giai đoạn hai của quy trình làm rượu vang. Quá trình lên men giai đoạn hai mà nhà sản xuất rượu vang sử dụng rượu nho được chiết xuất nguyên chất từ giai đoạn 1 và sau đó cho thêm một vài gram đường và một vài gram nấm men. Men này và đường chuyển đổi carbon dioxide – CO2 (tạo ra chất Gas trong rượu, nên có khí bong bóng lăn tăn) và dĩ nhiên là tạo ra nồng độ cồn tương ứng. Lên men giai đoạn hai này thường xảy ra sau khi rượu được đóng chai, nhưng cũng có thể thực hiện trong bể lên men, nó tùy thuộc vào phương pháp ưa thích của nhà sản xuất.

Phân loại các loại Sparkling Wine (Vang sủi tăm)?

Vang sủi tăm (sparkling wine) và rượu Champagne được phân loại như Extra Brut, Brut (phát âm là “brút”), Extra Dry, Sec và Demi-Sec tùy thuộc vào lượng đường trong rượu. Những phân loại này có thể hơi khó hiểu, nhưng hãy nhớ định nghĩa “dry có nghĩa là chát, gắt” mà trái ngược nó là “vị ngọt”.

Extra Brut: độ chát và gắt hơi nhiều.
Brut: Độ chát và gắt ở mức trung bình (phong cách phổ biến nhất và rất dễ uống)
Extra Dry: độ chát gắt nhiều hơn nhưng không bằng Brut
Demi-sec: Độ ngot nhiều được dùng như một loại thức uống tráng miệng.
Blanc de Blancs: Rượu vang được làm chủ yếu từ Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác.
Blanc de Noirs: Chỉ định màu trắng hoặc hơi hồng nhạt của rượu vang mà làm từ nho đỏ, thường là từ giống nho Pinot Noir thanh tao; màu đỏ cũng có thể chiết xuất từ vỏ giống nho đỏ.

Sản phẩm Sparkling Wine

Champagne và Sparkling Wine cũng được phân loại là thể hiện “Vintage” (năm thu hoạch nho) hay “Non Vintage” (không thể hiện năm thu hoạch nho) có nghĩa là các giống nho được dùng làm rượu có thể thu họach trong một năm nào đó hoặc là một sự pha trộn nước cốt nho được thu hoạch từ các năm khác nhau. Các rượu champagne “sử dụng mùa nho trong 1 năm nào đó” thường đắt tiền hơn, như Champagne và Sparkling Wine không thể hiện mùa nho cụ thể (Non Vintage) lại đang được phổ biến và chiếm lĩnh thị trường hiện nay.

Để tìm hiểu thêm về các dòng phụ kiện phục vụ cho tiệc rượu vang như Ly rượu vang, Decanter, Khay đĩa … quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0975388098 hoặc https://thegioiphale.com.vn/

0/5 (0 Reviews)
call image